• 41 & 51 Nguyễn Huệ, Phường Vĩnh Ninh, TP Huế
Cấp cứu 24/7
(0234)3837777
Đường dây nóng
0962871919

05

01

Kêu gọi người dân tiếp cận phương pháp Hồi sức tim phổi sau vụ cầu thủ Damar Hamlin ngừng tim

05-01-2023 Huyền Nguyễn Thị Phương
Thực hiện hồi sức tim phổi bên ngoài bệnh viện có thể cứu sống hàng nghìn người mỗi năm, nhưng khoảng một nửa dân số Mỹ nói rằng họ không biết cách thực hiện.

Các bác sĩ đang kêu gọi cộng đồng cần được đào tạo kỹ thuật hồi sức tim phổi sau khi cầu thủ Damar Hamlin của đội bóng bầu dục Buffalo Bills bị ngừng tim trong một trận bóng vào tối thứ Hai 2/1 ở Cincinnati.

Cầu thủ 24 tuổi được hô hấp nhân tạo trong vài phút trước khi xe cấp cứu đưa anh đến bệnh viện gần đó. Hiện tại Hamlin vẫn trong tình trạng nguy kịch nhưng đã có “dấu hiệu cải thiện” vào cuối ngày thứ Ba.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho biết họ đã thấy số lượng truy cập trang web về Hồi Sức Tim Phổi của mình tăng 200% sau khi tin tức về việc Hamlin ngừng tim xuất hiện. (https://cpr.heart.org/en/resources/what-is-cpr)

Tiến sĩ Paul Chan, Bác sĩ Tim mạch tại Viện Tim mạch Trung Mỹ Saint Luke ở Thành phố Kansas, Missouri cho biết: “Bài học với Damar là bắt đầu hồi sức tim phổi càng sớm càng tốt, có lẽ là điều duy nhất có thể cứu sống anh ấy. Anh ấy có lợi thế là có nhân viên chăm sóc y tế tại hiện trường trong khi hầu hết các người dân khác ở Hoa Kỳ thì không"

Hầu hết các ca ngừng tim ở Hoa Kỳ - hơn 350.000 ca mỗi năm - xảy ra bên ngoài bệnh viện. Khoảng 90% những bệnh nhân đó không qua khỏi, thường là do họ không được chăm sóc y tế ngay lập tức. Trong khoảng một nửa số trường hợp người lớn bên ngoài bệnh viện, không có người phát hiện kịp thời.

Tiến sĩ Michael Emery, Bác sĩ tim mạch thể thao tại Phòng khám Cleveland cho biết: “Với mỗi phút chậm trễ, khả năng sống sót sẽ giảm từ 7 đến 10%.

Như vậy: hồi sức tim phổi là “điều duy nhất, thay đổi cuộc sống mà bạn có thể học và làm cho ai đó”.

Các Bác sĩ cho biết tỷ lệ sống sót của những người bị ngừng tim có thể cải thiện nếu nhiều người biết cách thực hiện hồi sức tim phổi, bao gồm việc ép tim đủ mạnh và nhanh bằng hai tay với tốc độ 100 đến 120 lần ép mỗi phút.

Nhưng các bác sĩ đã chỉ ra rằng có hai yếu tố ngăn cản mọi người thực hiện quy trình hồi sức tim phổi đó là: Họ sợ phạm sai lầm hoặc họ chưa được đào tạo bài bản.

Do vậy, việc nâng cao kiến thức cho người dân về tầm quan trọng của việc hồi sức tim phổi sớm và đúng kỹ thuật hết sức quan trọng. Trong đó, nhiều bác sĩ khuyến cáo rằng các lớp đào tạo nên thực hiện trực tiếp trên phòng thực hành hơn là trực tuyến.

Hiện nay, tại Việt nam số ca ngừng tuần hoàn hô hấp ở ngoài bệnh viện cũng gia tăng và đa số người dân cũng chưa biết đến kỹ thuật hồi sức tim phổi. Do vậy, việc đào tạo và tập huấn kỹ thuật rộng rãi đến người dân là một công việc hết sức quan trọng và cấp thiết.

 

Nguồn: https://www.nbcnews.com/health/health-news/doctors-call-people-learn-cpr-damar-hamlins-cardiac-arrest-rcna64242

MBH tổng hợp và lược dịch

CÙNG CHUYÊN MỤC
Cấp cứu bệnh nhân đột quỵ não bằng thuốc tiêu sợi huyết tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế
Xem tiếp...
THEO DÒNG SỰ KIỆN
Phòng chống đại dịch Covid-19

Phòng Vật tư - Trang thiết bị

Thông báo Mời chào giá Sửa chữa dụng cụ nội soi

30-05-2023
Phòng Vật tư - Trang thiết bị

Thông báo Mời chào giá Máy hấp tiệt trùng

30-05-2023
Phòng Vật tư - Trang thiết bị

Thông báo Mời chào giá Cassette Infiniti

29-05-2023
BV Trường ĐH Y-Dược Huế

Thư mời chào giá hàng điện nước quý II

29-05-2023

Tin cập nhật