• 41 & 51 Nguyễn Huệ, Phường Vĩnh Ninh, TP Huế
Cấp cứu 24/7
(0234)3837777
Đường dây nóng
0968271919
Ứng dụng Fibrin giàu tiểu cầu (PRF) cho bệnh nhân sau phẫu thuật nhổ răng khôn: giảm đau, giảm sưng nề, nhanh lành thương
Fibrin giàu tiểu cầu (Platelet Rich Fibrin) là một khối gồm mạng lưới Fibrin chứa tiểu cầu, bạch cầu và một lượng lớn các nhân tố tăng trưởng bên trong. Các nhân tố này sẽ được phóng thích dần theo thời gian, giúp thúc đẩy quá trình lành thương. Trên thế giới đã có một số công trình nghiên cứu sử dụng Fibrin giàu tiểu cầu trong hỗ trợ điều trị nâng xương ổ răng trong phẫu thuật cấy ghép implant và hỗ trợ lành thương trong điều trị tụt nướu. Fibrin giàu tiểu cầu là một chiến lược mới để tập trung tiểu cầu, có thể được sử dụng để tăng cường sau khi nhổ răng và hình thành u nang còn sót lại và thúc đẩy biểu mô vết thương. Một số nghiên cứu cho thấy Fibrin giàu tiểu cầu giúp giảm đau, giảm sưng hơn trong ngày đầu tiên hậu phẫu, lành thương mô mềm nhanh hơn sau phẫu thuật nhổ răng khôn hàm dưới. Việc ứng dụng màng Fibrin giàu tiểu cầu PRF giúp giảm thương, cầm máu nhanh và đặc biệt đẩy nhanh tốc độ liền thương tại huyệt ổ răng vừa nhổ. Hơn nữa, Fibrin giàu tiểu cầu là sản phẩm tự thân nên không gây các phản ứng miễn dịch thải loại, quy trình chế tạo đơn giản và giá thành rẻ nên dễ được áp dụng tại nước ta.

Tại Việt Nam, các nghiên cứu hầu hết mô tả đặc điểm lâm sàng, X-quang răng khôn hàm dưới mọc lệch, ngầm, còn việc đánh giá hiệu quả của việc áp dụng Fibrin giàu tiểu cầu để thúc đẩy quá trình lành thương cũng như kiểm soát các biến chứng sau phẫu thuật sau khi nhổ răng hàm dưới còn chưa nhiều.

Hiện nay, tại phòng khám Răng Hàm Mặt, bệnh viện trường Đại học Y Dược Huế đã tiến hành ứng dụng Fibrin giàu tiểu cầu (PRF) cho bệnh nhân phẫu thuật nhổ răng khôn hàm dưới, giúp giảm đau, giảm sưng nề và kích thích quá trình lành thương của bệnh nhân.